Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Thống kê truy cập
Chi tiết tin
Tin tức sự kiện
Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ đột phá, chiến lược trong năm 2018
Tác giả: Thùy Dung .Ngày đăng: 10/12/2017 .Lượt xem: 1111 lượt.
     Sáng nay 7/12, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Tài chính, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã phát biểu, giải trình một số vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh quan tâm và một số nội dung về phát triển kinh tế xã hội 2018 của tỉnh.

Năm 2017 là năm tỉnh ta tròn 20 năm tái lập tỉnh; toàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP-giá so sánh 2010) đạt 63.003 tỷ đồng, tăng 5,09% so với giá trị thực hiện năm 2016, nhưng tăng 10% so với ước thực hiện khi xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017 và thấp hơn mục tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh là 1,5-2%; đây là nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh; ngoại trừ ngành sản xuất và lắp ráp ô tô sụt giảm, các ngành công nghiệp khác đều tăng trưởng khá; góp phần hoàn thành vượt chỉ tiêu thu nội địa, trên 14.200 tỷ đồng.


Trong năm đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh gắn với 42 năm giải phóng quê hương; Festival di sản Quảng Nam; các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC diễn ra trên địa bàn tỉnh. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, bình quân thu nhập đầu người tăng so với năm 2016. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đạt hiệu quả; tỷ lệ lao động qua đào tạo được nâng lên; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, điều trị bệnh và các chương trình y tế được triển khai rộng khắp. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Bộ máy chính quyền các cấp được củng cố, kiện toàn; cải cách cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh...Tuy nhiên, một số chỉ tiêu chủ yếu không đạt so với kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu về tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP); giải phóng mặt bằng tại một số dự án còn vướng mắc; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đạt thấp so với kế hoạch được giao; công tác quản lý, bảo vệ rừng còn hạn chế, bất cập...

Để đảm bảo mục tiêu tăng GRDP tăng 8-8,5% so với năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đề nghị cần tập trung các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; các cơ chế đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các quỹ về bảo lãnh tín dụng, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thúc đẩy việc đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp ở các doanh nghiệp. Phấn đấu phát triển thêm khoảng 1.100 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động lên 7.100 doanh nghiệp. Các Tổ công tác hỗ trợ các dự án lớn (trên 10 dự án theo phân công), đây là những dự án tạo động lực cho tăng trưởng, cần phối hợp, tháo gỡ khó khăn; trong đó phải tháo gỡ “nút thắt” là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. 


“Các dự án Vùng Đông đang triển khai thực hiện tốt và có kết quả; cần sớm hoàn thiện quy hoạch theo Quyết định 32/2017/QĐ-TTg ngày 20/7/2017 của Thủ tướng Chinh phủ về điều chỉnh, bổ sung quy chế hoạt động của Khu Kinh tế mở Chu Lai; Tăng cường quản lý hiện trạng về đất đai, sắp xếp dân cư, ổn định sản xuất; Mời và chọn một số dự án lớn đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển; Tập trung đầu tư các khu dân cư, nghĩa trang nhân dân, tuyến đường kết nối Đông Tây; trong đó quyết liệt đầu tư năm 2018-2019 cơ bản thông xe tuyến đường từ Tam Kỳ (Dốc Diên Hồng vào Sân Bay Chu Lai)” Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói.


Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ đột phá, chiến lược. Trong đó, tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh và đa dạng hoá các hình thức huy động, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển, đặc biệt là huy động các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, trọng tâm là đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên các lĩnh vực hạ tầng kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, tập trung nguồn vốn nhà nước cho các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, sức lan tỏa lớn để tạo động lực phát triển. Thu hút tối đa và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA, đảm bảo nguồn vốn đối ứng kịp thời, đầy đủ để triển khai thực hiện. Quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư; kiểm soát chặt nợ xây dựng cơ bản. Phát triển, khớp nối hạ tầng giao thông thông suốt giữa vùng Đông và vùng Tây, giữa đô thị và nông thôn. Tăng cường kết nối giao thông giữa các vùng trong tỉnh, kết nối các tuyến giao thông chính giữa cao tốc với quốc lộ và tỉnh lộ, giữa các tuyến đường huyện và đường tỉnh. Phối hợp, thúc đẩy hoàn thành các dự án giao thông Trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế; hạ tầng đô thị dịch vụ, du lịch theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.


Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư nhằm huy động tối đa các nguồn lực, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo thêm việc làm mới, tích cực chuyển dịch cơ cấu lao động. Đẩy mạnh xã hội hoá công tác đào tạo nghề; thực hiện chương trình đào tạo gắn với giải quyết việc làm, ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động phục vụ các nhóm dự án trọng điểm tại vùng Đông Nam, vùng Tây của tỉnh, đào tạo có địa chỉ gắn với nhu cầu đặt hàng của doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng nguồn lao động xuất khẩu để tham gia sâu vào thị trường lao động thế giới với yêu cầu ngày càng cao.


Từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường đi cơ sở để kiểm tra, nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định sản xuất và đời sống; đồng thời có phương án hướng dẫn nhân dân, nhất là vùng miền núi cao của tỉnh giữ ấm cho gia súc, gia cầm, dự trữ đủ lương thực, thực phẩm, phòng chống bệnh mùa đông... trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết. Không để bất kỳ người dân nào thiếu gạo trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất. Chuẩn bị các điều kiện giao kế hoạch kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 cho các địa phương, đơn vị đảm bảo theo Nghị quyết HĐND tỉnh, Quyết định của UBND tỉnh theo quy định của Luật ngân sách nhà nước.


Đồng thời, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nhất là tệ nạn trộm cắp và trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết. Tập trung thực hiện tốt công tác tuyển quân đợt năm 2018. Thực hiện tốt công tác thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng...Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết đảm bảo tiết kiệm, tạo không khí phấn khởi./.

Nguồn tin: www.quangnam.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thủ tướng nêu 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành cho 'năm tăng tốc, bứt phá' 2019
Phòng Nội vụ huyện Thăng Bình tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức năm 2019
Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam làm việc tại huyện Thăng Bình
Thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử
Thủ tướng: Tự đổi mới để trở thành một Chính phủ của thời đại 4.0
Phòng Nội vụ và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thăng Bình nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng
Phòng Nội vụ huyện Thăng Bình tổ chức gặp mặt nhân ngày ngày quốc tế phụ nữ 8/3
Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chi bộ Phòng Nội vụ huyện Thăng Bình vinh dự nhận Cờ thi đua của Tỉnh ủy - Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 05 năm liền (2013 - 2017)
Huyện Thăng Bình tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên cho cán bộ, công chức năm 2017
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quốc hội thông qua Nghị quyết về cải cách bộ máy hành chính Nhà nước
TOÀN CẢNH Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn
TOÀN CẢNH Quốc hội thảo luận cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng Nội vụ huyện Thăng Bình
Phòng Nội vụ huyện Thăng Bình gặp mặt công chức nghỉ hưu năm 2017
PHÒNG NỘI VỤ HUYỆN THĂNG BÌNH TỔ CHỨC HỌP MẶT KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947 – 27/7/2017)
Công đoàn cơ sở Phòng Nội vụ huyện Thăng Bình tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5
Huyện Thăng Bình gặp mặt cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu năm 2016 và đầu năm 2017
    
1   2   3   4   5  
    

Bản quyền Phòng Nội vụ Huyện Thăng Bình
Địa chỉ: 282 Tiểu La, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)