Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Thống kê truy cập
Chi tiết tin
Tổ chức bộ máy, biên chế
Cấp sở, phòng được tính toán hợp nhất ra sao?
Tác giả: Phòng Nội vụ .Ngày đăng: 04/04/2018 .Lượt xem: 1005 lượt.
     Chiều 26-3, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng. Một trong những vấn đề được báo chí quan tâm đặt nhiều câu hỏi là việc đổi mới, sắp xếp lại bộ máy trong hệ thống chính trị.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành, Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 24/2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 37/2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.

Bộ Nội vụ đã tổ chức hội thảo và đang tiến hành khảo sát tại tám tỉnh, TP để hoàn thiện hai dự thảo này, lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và cơ quan liên quan. Sau khi gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Cấp sở, phòng được tính toán hợp nhất ra sao? - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đang trả lời báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: ĐỨC MINH

Các phương án đối với cấp sở
Ông Thành cho hay cơ cấu sở được chia thành hai loại. Đối với 17 sở đang tổ chức thống nhất trong cả nước như hiện nay được chia thành ba nhóm.
Nhóm 1: Các sở được tổ chức thống nhất trên phạm vi cả nước, gồm bảy sở: Nội vụ, Tư pháp, TN&MT, LĐ-TB&XH, Y tế, Thanh tra, văn phòng UBND tỉnh. Riêng văn phòng UBND cấp tỉnh, nếu thực hiện thí điểm hợp nhất với văn phòng HĐND cấp tỉnh và văn phòng đoàn ĐBQH thành một văn phòng tham mưu, giúp việc chung thì đổi tên thành văn phòng chính quyền địa phương cấp tỉnh.
Nhóm 2: Các sở được quy định theo hướng giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc hợp nhất.
Nhóm 3: Các sở được quy định theo hướng giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc sáp nhập.
Đối với bốn sở đặc thù, không được tổ chức thống nhất giữa các địa phương (gồm: Sở Quy hoạch-Kiến trúc thuộc UBND TP Hà Nội và TP.HCM và ba sở do Chính phủ quy định tiêu chí thành lập: Ban Dân tộc, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch) thì giao UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc sáp nhập; thành lập hoặc không thành lập.

Về khung số lượng các sở sau khi sắp xếp, Bộ Nội vụ đưa ra hai phương án. Phương án thứ nhất quy định tổng số lượng sở sau khi thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập, thành lập hoặc không thành lập, bảo đảm tổng số lượng sở sau khi sắp xếp không vượt quá số lượng sở hiện có.
Phương án hai quy định tổng số lượng sở sau khi thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập, thành lập hoặc không thành lập, bảo đảm số lượng sở tối đa của từng địa phương theo phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh. Trong đó quy định về tiêu chí thành lập các tổ chức thuộc cơ cấu tổ chức của sở và số lượng cấp phó của sở và các tổ chức bên trong của sở.

Dự kiến đưa ra 7 biên chế/phòng
Tương tự, cấp phòng cũng được tổ chức theo hướng trên.
Ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, cho biết thêm hai dự thảo nghị định sẽ quy định rõ số lượng biên chế tối thiểu các tổ chức bên trong như phòng, chi cục thuộc sở, các phòng chuyên môn cấp huyện. “Dự kiến đưa ra bảy biên chế/phòng. Tuy nhiên, qua hội thảo còn nhiều ý kiến khác nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để trình số lượng cụ thể bao nhiêu” - ông Lượng nói.
Cũng theo ông Lượng, để tránh hiện tượng lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên như báo chí đã phản ảnh, dự thảo quy định phòng có bao nhiêu người trở lên thì quy định số lượng cấp phó là bao nhiêu.
“Hiện chúng ta không quy định biên chế tối thiểu mà chỉ quy định số lượng trưởng phòng, phó phòng không quá bao nhiêu khiến phát sinh tình trạng tỉ lệ lãnh đạo cao, không hợp với thực tiễn” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói thêm và cho hay trong quý II, dự kiến Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ hai dự thảo trên.

1-7-2018, chấm dứt tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên
Tại buổi họp báo, câu hỏi đối với trách nhiệm của Bộ Nội vụ thế nào khi việc một vụ của Bộ KH&ĐT có hai vụ trưởng kéo dài đã nhiều năm cũng được đặt ra.
Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức Trương Hải Long cho hay: Vấn đề số lượng cấp phó hoặc bổ nhiệm không đúng quy định, Thủ tướng chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành địa phương rà soát để giải quyết dứt điểm, không có trường hợp nào đặc thù. Trường hợp còn dưới một năm công tác vẫn cho tiếp tục duy trì để bảo đảm tối thiểu đến 1-7-2018, không còn đơn vị nào thực hiện không đúng các quy định về số lượng cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị và tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

“Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ, sau thời hạn đó, trên cơ sở báo cáo của bộ, ngành, địa phương, nếu phát hiện còn đơn vị nào vi phạm việc này, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Thủ tướng” - ông Long nói.

Theo: Baomoi.com
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Thăng Bình
Nghị quyết của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã
Tiêu chuẩn cán bộ: đức và tài thời công nghiệp 4.0
Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra toàn diện công tác cán bộ
Bộ Chính trị kết luận thí điểm đổi mới, sắp xếp tổ chức, nhân sự
Huyện Thăng Bình công bố quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Các tin cũ hơn:
Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập
Bộ Chính trị ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử
Huyện Thăng Bình công bố quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh & Xã hội
Huyện Thăng Bình công bố quyết định thành lập Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp
Huyện Thăng Bình hoàn tất việc bàn giao cơ sở vật chất, tài liệu, tài sản của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên – Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn về công tác tổ chức cán bộ và quản lý công chức, viên chức
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ.
Bầu Tổng Thư ký Quốc hội, phê chuẩn nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia
Cho phép cấp xã ban hành văn bản quy phạm pháp luật
Cần xây dựng cơ cấu chức danh công chức và vị trí việc làm.
    
1   2  
    

Bản quyền Phòng Nội vụ Huyện Thăng Bình
Địa chỉ: 282 Tiểu La, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)